CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM
Gia tăng giá trị đầu tư !

Cú "lột xác" ngoạn mục của loạt dự án tai tiếng liệu có thành công?

Gần đây, nhiều dự án từng được xem là "điểm đen" của BĐS Hà Nội bất ngờ hồi sinh với những cái tên mới.

Trước đó, chiêu "bình mới rượu cũ" được các chủ đầu tư BĐS Hà Nội áp dụng rộng rãi. Có thể kể đến như Dự án Chung cư Tân Tây Đô (Hoài Đức) đổi tên thành Phúc Thịnh Tower, Phuc Ha City Garden (KĐT Nam An Khánh, Hoài Đức) có tên gọi mới là Thăng Long Victory, dự án CT1 Phùng Khoang (Từ Liêm) được rao bán với tên là Tây Hà Tower...

Gần đây, chiêu thức này tiếp tục được các chủ đầu tư sử dụng như Dự án tai tiếng Chung cư AZ Vân Canh đang được gọi với tên mới là CT Number One Vân Canh, chung cư The Pride ở Lê Văn Lương kéo dài (Hà Đông) đổi thành HP LandMark Tower….

Từ chuyện CT1 Vân Canh thành CT Number One...

Dự án CT1 Vân Canh (Khu đô thị Vân Canh, Hoài Đức) do Bất động sản AZ (AZLand) làm chủ đầu tư từng là một dự án đầy tai tiếng trên thị trường BĐS Hà Nội. Dự án được khởi công vào quý II/2010, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2012 nhưng qua gần 4 năm mới xây dựng đến tầng 6 trên tổng số 33 tầng (tháp A) và 29 tầng (tháp B)!.

Trong năm 2013, nhiều khách hàng ký hợp đồng góp vốn và đã nộp hàng trăm triệu đồng để giành quyền mua căn hộ tại Dự án này yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả vốn góp nhưng không thành.

Mới đây, chủ đầu tư bất ngờ đổi tên đã đổi tên CT1 Vân Canh thành CT Number One. Trong lễ mở bán ngày 12/5, các căn hộ chung cư tại đây được công bố giá là 11,2 triệu đồng/m2 (gồm VAT và nội thất). Để lấy lại lòng tin của khách hàng, chủ đầu tư đã đưa ra chính sách khách hàng nộp tiền mua nhà qua Agribank sẽ được ngân hàng bảo lãnh về tiến độ dự án. Với chính sách này, khách hàng hoàn toàn có thể đòi tiền gốc và lãi nếu dự án chậm tiến độ.

Tuy vậy, nỗ lực của chủ đầu tư đã thực sự giúp người dùng lấy lại niềm tin hay chưa vẫn là câu hỏi lớn khi hàng loạt lời chào bán cắt lỗ với giá chỉ từ 9,3-10,5 triệu đồng/m2-thấp hơn giá chủ đầu tư vừa mở bán-nhan nhản trên thị trường!

...Đến chuyện The Pride thoát xác thành HP LandMark Tower

Nhắc đến The Pride ngay lập tức nhiều người liên tưởng tới một dự án "hứa thật nhiều mà thất hứa cũng thật nhiều". The Pride được khởi công xây dựng từ cuối năm 2009 với tổng mức đầu tư lên đến 3.200 tỷ đồng. Công trình gồm 4 tòa tháp sử dụng chung một khối đế, có chiều cao từ 35 đến 45 tầng, không bao gồm tầng hầm.

Theo cam kết của chủ đầu tư Hải Phát, năm 2011 dự án sẽ bàn giao cho khách hàng nhưng đến hết Quý I/2014 vẫn chưa thể bàn giao. 3 tòa CT1, CT2 và CT4 vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Riêng tòa CT3, cao 45 tầng, nằm giữa trung tâm dự án mới chỉ được xây đến tầng 7 rồi án binh bất động gần 2 năm nay do thiếu vốn. 

Cái tên HP LandMark Tower bỗng nhiên xuất hiện và những người không theo dõi thị trường bất động sản ngỡ ngàng không biết là dự án nào. Thực tế, The Pride thoát xác thành HP LandMark Tower.

Sau khi đổi tên, chủ đầu tư đã mở bán tòa CT3 với mức giá từ 17,3 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT, nội thất). Trong khi đó, trên thị trường đang xuất hiện các lời chào bán cắt lỗ các căn hộ tòa CT1, CT2, CT4 với mức giá từ 14,5 - 16,5 triệu đồng/m2, thấp hơn so với mức giá mà Hải Phát chào bán tòa CT3, hiện tòa này mới chỉ xây thô đến tầng 12.

Chiêu đổi tên dự án giúp các chủ đầu tư che đi những tai tiếng của dự án trên thị trường để dễ dàng thoát hàng. Theo các chuyên gia, người mua nhà phải tìm hiểu thật kỹ về dự án cũng như chủ đầu tư trước khi xuống tiền tránh trường hợp mua phải những dự án "bình đã mới nhưng rượu vẫn mãi cũ".

Lan Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Đối tác

videopdflien ket facebook
Nguyễn Trung Toàn: Nguyễn Trung Toàn
Nguyễn Thị Huệ: Nguyễn Thị Huệ