CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM
Gia tăng giá trị đầu tư !

Sắp khởi công tuyến cao tốc nối Hạ Long – Hải Phòng quy mô hơn 12.800 tỷ đồng

Dự án đầu tư tuyến đường nối TP. Hạ Long (Quảng Ninh) với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng dự kiến sẽ được khởi công sớm ngay trong năm 2014.

Tuyến đường nối TP. Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Quảng Ninh lập dự án và huy động vốn thực hiện đầu tư.

Đây là công trình giao thông quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, kết nối giao thông tam giác Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, cũng như các vùng Duyên hải Bắc Bộ, phát huy các lợi thế về cửa khẩu, cảng biển, sân bay trong khu vực và sớm hình thành mạng cao tốc trong khu vực.

Để phù hợp với nguồn vốn và hình thức đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt đầu tư tuyến đường nối TP. Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng thành 2 dự án độc lập, gồm:

Dự án đường nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng theo hình thức hợp đồng BT, chiều dài trên 19km, cao tốc 4 làn xe, tổng mức đầu tư trên 5.800 tỷ đồng. 

Dự án xây dựng cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến theo hình thức hợp đồng BOT, chiều dài toàn cầu trên 3 km, tổng mức đầu tư trên 7.000 tỷ đồng.

Hiện nay, cả 2 dự án đang được UBND tỉnh Quảng Ninh tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện để có thể sớm khởi công công trình năm 2014, hoàn thành năm 2016. 

Trước đó, dự án đường nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng đã được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức BT hoàn trả bằng vốn ngân sách địa phương và đang trong quá trình đàm phán hợp đồng BT.

Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 2/1/2014, trong đó yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát các dự án BT đang thực hiện dở dang để có biện pháp cân đối vốn khả thi hoặc dừng, giãn tiến độ thực hiện khi chưa thực hiện được vốn, chấm dứt khởi công mới các dự án dưới hình thức BT, sử dụng kinh phí Nhà nước. 

Do vậy, tỉnh Quảng Ninh đã dừng triển khai dự án tuyến đường nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng theo hình thức BT và có văn bản báo cáo với Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh tiếp tục thực hiện đầu tư dự án bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh và nguồn vốn hợp pháp khác.

Mới đây, tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải, đồng chí Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có đề xuất: Bộ Giao thông vận tải xem xét và có hướng giúp Quảng Ninh trong việc triển khai dự án đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng. 

Trên cơ sở vướng mắc còn tồn tại, đồng chí đề nghị bộ này cùng tỉnh khẩn trương hoàn thiện thủ tục hồ sơ thiết kế; thống nhất chỉ định nhà thầu để tổ chức khởi công sớm dự án quan trọng này.

Trước kiến nghị trên, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đồng tình cao và phân cấp triệt để cho địa phương để tỉnh chủ động trong việc lập dự án và kêu gọi nhà đầu tư. 

Đối với Dự án tuyến nối TP. Hạ Long với cầu Bạch Đằng; Dự án Đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng, Bộ trưởng Thăng khẳng định: Đây là dự án cần thiết và cam kết sẽ cùng các bộ, ngành và tỉnh Quảng Ninh báo cáo Chính phủ. 

Đồng thời, đề nghị tỉnh rà soát lại quy mô, kết cấu để giảm chi phí đầu tư của dự án.

Theo Vũ Minh

Diễn Đàn Đầu Tư

Đối tác

videopdflien ket facebook
Nguyễn Trung Toàn: Nguyễn Trung Toàn
Nguyễn Thị Huệ: Nguyễn Thị Huệ