CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP VIỆT NAM
Gia tăng giá trị đầu tư !

Thị trường cần 1 - 2 tuần để ổn định

(ĐTCK) Tình hình căng thẳng ngoài Biển Đông là tâm điểm chú ý của NĐT trong những phiên giao dịch gần đây và là tác nhân chính khiến TTCK giảm điểm mạnh. Tính từ phiên giao dịch ngày 7/5 đến nay, VN-Index đã giảm 7,66%, phá vỡ ngưỡng hỗ trợ trung hạn tại vùng 550 - 555 điểm, chốt phiên 13/5 tại 513,9 điểm.

Trước đó, VN-Index đã tăng điểm hơn 20%, HNX-Index tăng hơn 30% trong những tháng đầu năm. Mức tăng trên là khá mạnh so với tốc độ hồi phục của nền kinh tế và sự điều chỉnh diễn ra là tất yếu. Tuy vậy, sự kiện Biển Đông đã khiến quá trình điều chỉnh diễn ra rất nhanh và mạnh. Sự quan ngại của NĐT dường như đã khiến TTCK giảm quá đà so với bản chất kinh tế vốn có. Hiện tại, VN-Index đang giảm gần về vùng 500 điểm, xóa bỏ gần như toàn bộ thành quả tăng điểm của quý I/2014.

Tâm lý của NĐT nhìn chung tương đối bất ổn, thể hiện ở những phiên tăng/giảm rất mạnh của các chỉ số chứng khoán. Dưới đây là một số thông tin đáng chú ý khác trong tuần qua:

- CPI tháng 4 tăng 0,88% so với tháng trước đó, mức thấp nhất trong 13 năm gần đây.

- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẽ cố gắng cuối năm giảm lãi suất cho vay từ 1 - 2%/năm, giữ tỷ giá USD/VND ở mức ổn định và công bố dự trữ ngoại hối quốc gia đạt mức kỷ lục 35 tỷ USD.

- NĐT nước ngoài mua ròng mạnh khi thị trường giảm điểm. Trong 5 phiên giao dịch gần đây nhất, khối này mua ròng 628,6 tỷ đồng cổ phiếu trên HOSE và 112,1 tỷ đồng cổ phiếu trên HNX.

Tuy nhiên, trước những quan ngại về tình hình Biển Đông, chúng tôi cho rằng, thị trường có thể mất từ một đến hai tuần để tâm lý NĐT bình ổn trở lại.

VN-Index: điểm cân bằng 495 +/- 10 điểm

VN-Index đã giảm điểm rất mạnh trong những phiên gần đây, liên tiếp phá vỡ những ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng tạo bởi đường trung bình động 100 ngày (MA100) tại vùng 550 điểm và 200 ngày (MA200) tại vùng 520 điểm. Các chỉ báo xung lượng ngắn hạn cho thấy, chỉ số này đang tiến sâu vào vùng quá bán, phản ánh tâm lý bi quan của thị trường.

Rủi ro ngắn hạn của thị trường đang ở mức cao, VN-Index sẽ cần nhiều hơn một vài phiên để ổn định trở lại. Hiện tại, chúng tôi cho rằng, vùng 495 (+/- 10) điểm có thể là vùng hỗ trợ mạnh để chặn đà giảm điểm của thị trường, vì một số lý do sau:

- Đây là vùng mà VN-Index đã có sự tích lũy rất tốt trong thời gian từ tháng 10 - 12/2013, trước khi xuất hiện đợt sóng tăng vào đầu năm 2014.

- Đây cũng là vùng được hỗ trợ bởi ngưỡng Fibonacci Retracement 50% cho sóng tăng điểm dài hạn của VN-Index tính từ đầu năm 2013.

- Ngưỡng này hỗ trợ rất mạnh cho xu hướng tăng trưởng dài hạn của thị trường, đường MA100 tuần cũng đang nằm tại vùng 488 - 485 điểm.

Vì các lý do đó, chúng tôi nhận định, VN-Index có thể tạo đáy ngắn hạn tại vùng hỗ trợ 495 +/- 10 điểm trong khoảng thời gian 1 - 2 tuần tới. Những phiên giao dịch có biên độ dao động được thu hẹp lại và khối lượng giao dịch giảm dần xuống mức trên dưới 50 triệu cổ phiếu/phiên là điều mà chúng tôi đang chờ đợi.

HNX-Index: ngưỡng hỗ trợ tại 68 +/- 2 điểm

Sau quá trình giảm điểm kéo dài, HNX-Index đã tiến gần về vùng hỗ trợ kỹ thuật mạnh tại 68 +/- 2 điểm. Đây là vùng hỗ trợ được hình thành bởi một số yếu tố:

-  Đường trung bình động MA200 ngày.

- Ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8% áp dụng cho sóng tăng điểm trung hạn từ tháng 10/2013 tới nay.

- Đường trung bình động 100 tuần, hỗ trợ cho xu hướng tăng dài hạn của chỉ số nằm tại 66 điểm.

Theo quan sát của chúng tôi, khối lượng giao dịch của sàn HNX trong những phiên giảm điểm gần đây có xu hướng giảm dần, mặc dù mức độ biến động giá trong phiên vẫn còn khá lớn. Khối lượng giao dịch giảm trong những phiên thị trường đi xuống cho thấy dấu hiệu suy yếu của lực bán, là điều kiện cần để thị trường tìm lại điểm cân bằng. Do đó, chúng tôi dự báo, HNX-Index có khả năng tạo đáy ngắn hạn tại vùng hỗ trợ 68 +/- 2 điểm trong khoảng thời gian từ 1 - 2 tuần tới. Những phiên giao dịch có biên độ dao động thấp kèm theo khối lượng giao dịch trên dưới 35 triệu cổ phiếu/phiên là điều mà chúng tôi đang chờ đợi.

CTCK VPBS

Theo Tin nhanh chứng khoán

Đối tác

videopdflien ket facebook
Nguyễn Trung Toàn: Nguyễn Trung Toàn
Nguyễn Thị Huệ: Nguyễn Thị Huệ